5 1 Votes

5 bí quyết học tiếng Anh siêu tốc

Nếu bạn không muốn mất thêm 7 năm nữa để tiếp tục học tiếng Anh một cách vô vọng thì đây chính là 5 bí quyết học tiếng Anh cấp tốc dành cho bạn.

1. Hãy tạo ra những tình thế bắt buộc phải dùng tiếng Anh

Nếu một tình huống được lựa chọn có dùng đến tiếng Anh hay không, khả năng bạn nói không là rất cao. Không phải lỗi của bạn, chỉ là bộ não của chúng ta có xu hướng chọn những giải pháp đơn giản và ít phải động não nhất. Cũng như việc rèn luyện bất kì kĩ năng nào, học ngoại ngữ đòi hỏi sự quyết tâm. Bạn phải liên tục bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình và không cho phép bản thân được quay trở lại dù chỉ một lát.

Nhưng nếu bạn không sống ở một đất nước nói tiếng Anh thì sao? Vẫn có cả trăm cách khác khiến bạn bắt buộc phải thực hành tiếng Anh. Một trong những cách đó là đặt tiếng Anh làm ngôn ngữ trên điện thoại di động hoặc các mạng xã hội, cam kết tham gia một nhóm học tiếng Anh hoặc tìm một người bạn để cùng luyện tập. Nhiều người còn luyện ghi nhớ từ vựng bằng cách dán các các mảnh giấy nhớ cả trong nhà tắm hay trong bếp, kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ.
Khi liên tục tạo cho mình những tình huống nhất thiết phải sử dụng tiếng Anh, đảm bảo tốc độ tiếp thu của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

2. Hãy tập trung vào việc nói lưu loát hơn là nói chính xác

Một lời khuyên khác giúp đẩy nhanh tốc độ học tiếng Anh của bạn đó là hãy đặt sự lưu loát lên trước sự chính xác. Đây là một trong những khái niệm hơi trừu tượng nhưng nếu hiểu và áp dụng thì sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt. Trước hết cần làm rõ thế nào là “sự lưu loát” và thế nào là “sự chính xác”.

Sự lưu loát là khả năng diễn đạt bản thân một cách trôi chảy và rõ ràng. Điều này có nghĩa là khả năng sử dụng tiếng Anh một cách trơn tru trong cuộc sống thường ngày.
Sự chính xác, ngược lại, là khả năng diễn đạt đúng và đi vào tiểu tiết. Chính là khả năng sử dụng tiếng Anh hoàn hảo không mắc bất kì lỗi ngữ pháp, lỗi từ vựng, lỗi ngữ điệu hay lỗi nào khác.

Khi bắt đầu học tiếng Anh, hãy cố cưỡng lại thôi thúc muốn nhớ càng nhiều từ mới càng tốt và cả mong muốn nói câu nào hoàn hảo câu nấy nữa. Bởi ngôn ngữ không thể chỉ học từ sách vở mà. Thay vào đó hãy tập trung vào những chủ đề thường thức trong thực tiễn cuộc sống và đi lên từ đó. Làm vậy là bạn đã giúp mình tiết kiệm được khối thời gian và căng thẳng không cần thiết rồi đấy!

3. Thay thế việc học nhồi nhét bằng những phần mềm ghi nhớ ngắt quãng

Ông bà ta có câu “Có công mài sắt có ngày nên kim” hay “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”. Nhưng có thật là chỉ đơn giản thế không?
Khi tự học, bạn sẽ có xu hướng nhồi nhét thật nhiều từ mới vào đầu cùng một lúc. Cách này có thể hiệu quả sau một khoảng thời gian ngắn tuy nhiên lại không phải cách tốt nhất để ghi nhớ dài hạn.

Đừng học tiếng Anh như cách bạn học thi. Đây là một thuật toán máy tính phức tạp mô phỏng quy luật của những chiếc flashcard, cụ thể là cách tính toán khoảng thời gian xuất hiện trở lại của những thẻ từ này giúp người dùng ghi nhớ được từ vựng một cách bền vững.

Theo nguyên tắc này thì những thẻ dễ sẽ xuất hiện kém thường xuyên hơn những thẻ có độ khó cao hơn, người dùng phải dùng nhiều thời gian để xem lại và ghi nhớ những thẻ có độ khó cao này. Những thẻ khó sẽ liên tục xuất hiện cho đến khi bạn làm chủ được những từ vựng đó một cách chủ động nên mang lại hiệu quả tốt hơn những phương pháp học khác.

5. Học và trân trọng từng lỗi nhỏ

Nếu bạn đang sống trong một môi trường cho phép bạn thực hành tiếng Anh, xin chúc mừng! Nhưng hãy sẵn sàng để mắc lỗi. Tốt nhất là hãy gạt đi cái tôi trong khi đang học ngoại ngữ. Đừng quá cầu toàn hay sợ sự đánh giá của người khác.
Bạn có thể là người thông minh nhất quả đất nhưng nếu cứng đầu và bảo thủ, bạn sẽ ngăn cản sự phát triển của chính mình. Nhớ rằng rất nhiều người bản xứ sẽ vô cùng trân trọng những cố gắng của bạn để học ngôn ngữ – một phần quan trọng trong văn hoá của họ. Hãy trân trọng cả những lỗi nhỏ nhất mình mắc phải, bởi điều đó có nghĩa là bạn vẫn đang cố gắng.

Khi bạn bình tâm đón nhận những thăng trầm trong quá trình học tập cũng là lúc bạn bắt đầu tận hưởng hành trình chinh phục tiếng Anh này. Chính thực tế rằng bạn đang cố gắng sẽ dẫn đến thành công. Hãy áp dụng những bí kíp này để vững bước trên con đường chinh phục tiếng Anh một cách nhanh nhất nhé.
Nếu bạn còn thắc mắc nào hoặc muốn chia sẻ những bí quyết riêng của mình, hãy để lại comment dưới đây nhé. Chúng mình cùng các bạn đọc khác luôn đón chờ những đóng góp quý báu của bạn đấy!

===

Để đăng ký kiểm tra trình độ, học thử miễn phí tiếng Anh một thầy một trò với giáo viên nước ngoài trực tuyến – Chi phí thấp – Hiệu quả cao, truy cập ngay: www.ispeak.vn . Hotline 1900.2215Đánh giá

Bài viết tương tự

Ý kiến bạn đọc

Luyện nói trực tiếp

Chủ đề hot