5 2 Votes

NÂNG CAO PHẢN XẠ TIẾNG ANH - NỖI NIỀM BIẾT TỎ CÙNG AI !

Việc học tập Anh ngữ đối với người này là niềm đam mê bất tận. Nhưng với nhiều người khác lại có lắm trở ngại không dễ gì vượt qua. Này nhé ! Mang bầu nhiệt huyết hừng hực, thì, rõ ràng bạn có thể chiếm lĩnh được kỹ năng Viết - Đọc theo lộ trình đề ra. Song 2 kỹ năng chủ chốt khác là Nghe - Nói thì không phải cứ mang "nhuệ khí" cao ngút là đã chinh phục được ngay.

Một trong những chướng ngại mà mọi người hay gặp phải là phản xạ trong nghe và nói tiếng Anh. Hiểu được nỗi niềm này, englishplus.vn đã chắt lọc và đúc kết một số phương pháp luyện nghe nói phản xạ hiểu quả từ những học viên đã học tập tại Trung tâm iSpeak.

Dưới đây là các bước để luyện nghe phản xạ Anh ngữ.

Bước 1 : Luyện phát âm chuẩn ngay từ đầu khi trau dồi từ vựng mới

Từ vựng nhiều sẽ giúp bạn nói trôi chảy và không cần phải "nhín" chút thời gian lục lọi  trong bộ nhớ khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Nó sẽ tự nhiên phát ra giống như chàng lãng tử Lệnh Hồ Xung với "vô chiêu" Độc Cô Cửu Kiếm. Một khi đã thấm vào trong lòng thì sẽ tự tâm phát ra như nước xuôi dòng. Thế nên khi nói, để người khác hiểu thì lại phải rèn luyện phát âm. Hãy nhớ rằng, bạn có thể mắc lỗi ngữ pháp nhưng người đối thoại có thể hiểu được ít nhiều. Nhưng nếu phát âm sai thì ngay cả người bản xứ cũng sẽ gặp khó khăn để hiểu những gì bạn muốn nói.

Tóm lại, việc luyện phát âm và trau dồi từ vựng là bước cơ bản đầu tiên trên con đường chinh phục khả năng phản xạ nghe - nói

 

Bước 2 : Luyện nghe hiểu

Hãy bắt đầu từ những bước cơ bản. Nghe những bài hội thoại ngắn, chậm, thậm chí bạn có thể nghe theo chủ đề như số đếm, đo lường, chỉ đường...Tất cả luyện cho bạn nắm được ngữ điệu của người bản ngữ. Mục đích khác nữa là tránh cho bạn bị "khớp" và nản lòng khi vội vàng nghe những bài hội thoại vượt quá trình độ.Bởi cách nói nối âm, nuốt chữ và các thành ngữ ở trong các đoạn hội thoại kia sẽ tác động thêm vào nỗi lo lắng vốn đang đeo bám bạn : làm sao cải thiện được kỹ năng Nghe – Nói đây ?

Bước 3 : Luyện trả lời ngắn

Để có thể nói chuyện và sử dụng được lối nói tự nhiên thì bạn cần có thời gian kiên trì và luyện tập nhiều.

Chẳng hạn, luyện cách nói tự nhiên mà không lặp lại từ giống như người bản xứ. Người  đối thoại nói : “He is so smart!”. Còn bạn xác nhận điều đó thì “Yes, he is.” Hoặc người đối thoại nói “You are very brave !”. Bạn tự hào “bật” lại rất nhanh “ Yes, I am”.

Đây là những “tips” luyện tập nhằm tăng cường phản xạ nghe nói hữu ích. Để có cơ hội nói được như thế, điều tốt nhất là bạn cần có môi trường nói tiếng Anh. Có thể là học trực tuyến với giáo viên bản ngữ tại Trung tâm iSpeak, hoặc tham gia các Câu lạc bộ tiếng Anh có người bản xứ….

Bước 4 : Luyện trả lời các câu trả lời mẫu

Ở cấp độ này, bạn nên dành nhiều thời gian xem phim, đọc sách báo tiếng Anh. Đây là cách để bạn biết cách sử dụng từ linh hoạt và đúng ngữ cảnh nhất. Một tấm gương điển hình là nữ minh tinh người Nam Phi Charlize Theron. Cô di cư sang Mỹ từ năm 19 tuổi với lưng vốn tiếng Anh rất khiêm tốn. Thời gian đầu mới sang, cô đã giành trọn thời gian tính bằng năm để xem những bộ phim sitcom của truyền hình Mỹ, chẳng hạn như “Friends” .

Với vô vàn tình huống thực tế đời  thường từ bộ phim đã ngấm vào Theron và nâng tâm tiếng Anh của nữ tài tử lên như mức người “native speaker” chính cống. Theron đã từng đưa ra ví dụ điển hình. Cô không bằng lòng với cách nói “I am busy now” vì quá đơn giản. Thay vào đó cô nói “ I am on tight schedule” là cách nói mà người bản xứ hay nói để diễn tả ý tương tự.

Bước 5 : Luyện nghe nói phản xạ

Khi bạn nhìn thấy bất kỳ một bức tranh, hình ảnh mà bạn tình cờ bắt gặp thì hãy tập mô tả bằng vốn từ vựng/cụm từ Anh ngữ nhé. Có thể là những mô tả tự phát, dần tiến tới mô tả chi tiết cụ thể hơn. Hay bạn cùng những thầy cô giáo trực tuyến tích cực trao đổi suốt buổi học, hoặc cùng bạn bè. Hãy tạo cho mình một môi trường tiếng Anh tích cực nhé và sử dụng nó thường xuyên thì chắc chắn phản xạ Nghe – Nói tiếng Anh của bạn sẽ trở nên rất…đáng gờm đấy !

   Tom NguyễnĐánh giá

Bài viết tương tự

Ý kiến bạn đọc

Luyện nói trực tiếp

Chủ đề hot