4.5 2 Votes

HỌC VIÊN BỊ MẤT GỐC – LÀM SAO ĐỂ KHẮC PHỤC

                Mất gốc tiếng Anh không phải là căn bệnh mang tính thời vụ hay riêng lẻ nào đó. Mà rất nhiều học viên khi tới học tập Anh ngữ tại Hệ thống iSpeak đều có chung “căn bệnh” này. Có thể kể ra ở đây nhiều dạng thức thường gặp như từ vựng nghèo nàn, sử dụng không đúng ngữ cảnh, phát âm chưa chuẩn, vừa nói vừa lo lắng phạm lỗi ngữ pháp….

              Vậy thì nguyên nhân ở đâu mà các bạn bị mất gốc tiếng Anh “trầm trọng” như vậy ?

              Chương trình học phổ thông bao gồm 7 năm gắn liền với Anh ngữ. Tiếp theo là 3 hoặc 4 năm ngồi ghế giảng đường Cao đẳng – Đại học. Ngần ấy thời gian gắn bó, nhưng trong thực tế các bạn vẫn bị mất gốc tiếng Anh như thường. Nguyên nhân có thể liệt kê ra nhiều. Giáo trình còn nặng về lý thuyết và chú trọng ngữ pháp, phương pháp giảng dạy của giáo viên không phù hợp dẫn đến nhàm chán, dễ quên; hoặc bản thân người học cố nhồi nhét cho các kỳ thi trước mắt mà chưa có được phương pháp và lộ trình học tập hiệu quả.

                 Hệ thống đào tạo Anh ngữ trực tuyến iSpeak khuyến nghị một số phương thức hiệu quả sau.

 1 . Học từ vựng

                Hãy ghi nhớ cách học hiệu quả này: học theo cụm từ trong câu để tránh cách học “từ chương” nhồi nhét, từ nào biết từ đấy mà chẳng gắn với một hoàn cảnh cụ thể nào. Ví dụ: biết được từ “Corner” phải học trong nhóm từ “on the corner of”; học “ Interested” phải nhớ cụm từ “to be interested in” thì khi đó bạn đặt câu hoặc tạo dựng câu nói hoàn chỉnh ngữ nghĩa sẽ tự tin hơn hẳn. Lúc này, bạn sẽ tự nhiên bật ra chứ không còn ngập ngừng lo lắng vì lo sợ bị sai ngữ pháp nữa.

              “Văn ôn Võ luyện” ! Bạn hãy cố gắng ôn luyện từ vựng đã học ít nhất  3 lần mới có thể ghi nhớ được lâu. Một loạt giáo trình iSpeak giới thiệu các bạn có thể tham khảo để trau dồi từ vựng bản thân, như : Basic Vocabulary in Use, Vocabulary for Intermediate Students, Vocabulary for Upper – Internmediate Students.

2 . Học phát âm

                Phát âm không đúng luôn là điểm yếu cố hữu của các học viên Việt Nam. Âm gió số nhiều thường xuyên bị bỏ qua. Các âm gió khi chia động từ ngôi thứ ba cũng chịu chung số phận. Học phát âm là một phần cực kỳ quan trọng vì có nói đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chính xác nhất. Phát âm chuẩn là ưu tiên chính xác hàng đầu để tránh những lỗi sai thành thói quen xấu khó sửa về sau này.

               Các bạn hãy nắm vững Hệ thống phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbol – IPS) có in đằng sau các cuốn từ điển và tập thói quen luôn tra cứu phiên âm mỗi khi bắt gặp từ mới để có thể phát âm đúng nhất.

 3 . Tích cực luyện nói hễ có cơ hội

             Bạn cần khắc phục tính lười biếng hay nhút nhát ngại giao tiếp với mọi người xung quanh nhé. Hãy mạnh dạn nói tiếng Anh bất cứ khi nào có thể dù biết khả năng của mình nói kém. Tận dụng tối đa những giờ trên lớp học với các thầy cô bản ngữ. Hãy nói những câu đơn giản, rồi phát triển lên câu phức với các từ nối hoặc các cụm động từ. Hãy ghi nhớ rằng trong giao tiếp đời thường, người Anh thường ít dùng các thì phức tạp. Các thì thường sử dụng trong thực tế khi nói chuyện với nhau là Hiện tại thường và Tiếp diễn – Hiện tại hoàn thành và tiếp diễn – Tương lai thường – Quá khứ thường.

4 . Luyện nghe

           Mỗi ngày bạn hãy tự đặt ra cho mình một khoảng thời gian nghe nhất định chừng 30 phút. Sự liên tục và chuyên cần sẽ là yêu cầu hàng đầu, bám sát nguyên tắc duy trì sự nhậy bén của phản xạ não bộ.

           Tiếp theo, hãy chọn lựa nội dung nghe phù hợp với khả năng của bạn. Không nhất thiết phải nghe ra từng từ, từng chữ một vì như thế sẽ làm bạn tự đóng khung trí não vào một khuôn khổ nhất định để quên đi việc phải hiểu được ý chính của đoạn hội thoại.

           Người ta đã nói nhiều về việc trước khi nghe thì chúng ta nên có chiến thuật. Chẳng hạn, hãy chủ động hình dung ra các từ liên quan tới chủ đề bài sắp nghe để phán đoán những gì sắp nghe. Nghe ý chính trước rồi tiếp theo nghe thông tin có chiều sâu hơn. Những chiến thuật kia cũng là một cách để tăng sự tự tin và tập trung của bạn để nghe không bị “trôi” thông tin.

           Song, cần nhấn mạnh lần nữa, nền tảng căn bản là phát âm chuẩn và vốn từ rộng . Có nền tảng vững vàng nhất định sẽ khiến bạn thấy việc nghe Anh ngữ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Vì khi đó bạn đã nhận diện được những từ - cụm từ mà “speakers” nói.

          Hãy kiên trì áp dụng các biện pháp trên. Rất nhiều học viên tại iSpeak đã đạt được tiến bộ mong muốn khi áp dụng tổng hòa các phương thức kể trên dưới sự kèm cặp và chỉ báo của các thầy cô giáo bản ngữ tại iSpeak

   Tom NguyễnĐánh giá

Bài viết tương tự

Ý kiến bạn đọc

Luyện nói trực tiếp

Chủ đề hot